KHOA NGOẠI NGỮ TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC VỚI CHỦ ĐỀ: GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐÀO TẠO NGÀNH NGÔN NGỮ ANH TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH THANH HÓA

Đăng lúc: 22/03/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 22/3/2024, Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã tổ chức Hội thảo Khoa học cấp khoa năm học 2023-2024.

z5273028822815_57fb617634aeddb58a4694cbb481759f.jpg

Toàn cảnh Hội thảo khoa học

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Lê Thanh Hà - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường và trưởng các đơn vị: Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Phòng Quản lý Đào tạo, Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục; Trưởng khoa Ngoại ngữ, các giảng viên tham gia giảng dạy tại khoa và các sinh viên của khoa Ngoại ngữ.

Mở đầu hội thảo, TS. Hoàng Thị Huệ - Trưởng khoa Ngoại ngữ chủ trì và trình bày Báo cáo đề dẫn Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tại Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa”. Báo cáo đã nêu lên sự cần thiết để tiếp tục có những giải pháp mang tính mới, hiện đại, áp dụng thành tựu của khoa học công nghệ hiện nay trong giảng dạy ngoại ngữ cho sinh viên chuyên và không chuyên ngữ của Nhà trường. Vấn đề làm thế nào để sinh viên hứng thú trong học tập và rèn luyện thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để sau tốt nghiệp những kiến thức và kỹ năng của các em thích nghi yêu cầu của cơ sở sử dụng lao động tránh tình trạng đào tạo lại hoặc không đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp – là vấn đề nan giải của giáo dục luôn được luận bàn.

z5273027852832_0952400780c5deecbe3aab404fda8177.jpg

TS. Hoàng Thị Huệ - Trưởng khoa Ngoại ngữ trình bày Báo cáo đề dẫn Hội thảo khoa học cấp khoa năm 2023 - 2024

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến và tham luận của các giảng viên. Phát biểu tại hội thảo, ThS. Nguyễn Thị Thương Hiền - Giảng viên Khoa Ngoại ngữ đã đề xuất ý kiến với tham luận “Nâng cao kỹ năng nghe thông qua việc sử dụng kỹ thuật nghe - chép chính tả”. Đồng chí nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo toàn diện 4 kỹ năng cho sinh viên Khoa Ngoại ngữ. Bên cạnh đó, cũng đưa ra những phương pháp giảng dạy cụ thể trong việc ứng dụng hiệu quả kỹ năng nghe để nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh.

z5273126472821_8100aafdf73e7b2cf79c59608dc2d3ce.jpg

ThS. Nguyễn Thị Thương Hiền - Giảng viên Khoa Ngoại ngữ trình bày tham luận

Giảng viên Nguyễn Thị Hường - giảng dạy môn tiếng Trung đưa ra một số đề xuất, kiến nghị như: (1) Nhà trường cần tiếp tục đầu tư, cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị để hỗ trợ trong hoạt động giảng dạy của thầy và trò; (2) Tạo điều kiện cho giảng viên có cơ hội tham gia các khóa bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành, kỹ năng giảng dạy mới; (3) Bổ sung thêm giảng viên giảng dạy tiếng Trung để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Cũng tại Hội thảo, ThS. Nguyễn Thị Hà My - Giảng viên giảng dạy môn tiếng Anh đề xuất tham luận về việc áp dụng công nghệ vào công tác học tập và giảng dạy tại Khoa Ngoại ngữ. Theo đồng chí, các giảng viên của khoa nên khai thác công nghệ nhiều hơn để đa dạng hóa bài giảng. Đồng thời, việc sử dụng công nghệ cũng sẽ giúp sinh viên có thể học tập một cách hiệu quả và tiện lợi hơn.

z5273028921408_47d9a5781e2bde827ee5aecf645b96f0.jpg

ThS. Nguyễn Thị Hà My - Giảng viên Khoa Ngoại ngữ trình bày tham luận

Đại diện thành viên Hội đồng chuyên môn khoa, giảng viên Hoàng Thị Thanh Bình trao đổi tầm quan trọng của kiến thức phổ rộng trong quá trình giảng dạy, việc lồng ghép thêm các chủ đề liên quan đến văn hóa, ngôn ngữ, lịch sử trong nước và ngoài nước để tạo hứng thú và gợi mở năng lực học tập cho sinh viên.

Về phía sinh viên, em Lê Thị Ánh - Ngôn ngữ Anh K10 cũng đưa ra một số ý kiến trên lăng kính của sinh viên, em nhận thấy việc đảm bảo toàn diện 4 kỹ năng là yếu tố quan trọng trong việc học ngoại ngữ. Em cũng hy vọng trong thời gian tới, khoa Ngoại ngữ sẽ ứng dụng thêm các phương pháp mới cũng như cải thiện hơn về điều kiện cơ sở vật chất để sinh viên có một môi trường học tập lý tưởng hơn.

z5273029038252_8b6dbcf6bdc9bf2b68f0b97398ff002e.jpg

Lê Thị Ánh - sinh viên Ngôn ngữ Anh K10 trình bày ý kiến

Về phía Ban lãnh đạo Nhà trường, PGS.TS. Lê Thanh Hà - Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao các bài viết trong Kỷ yếu hội thảo của các giảng viên khoa Ngoại ngữ, đặc biệt là khâu quản lý, tổ chức nghiêm túc của đồng chí Trưởng khoa. Đồng chí Hiệu trưởng nhấn mạnh tính hệ thống trong công tác nâng cao chất lượng đào tạo của khoa cần sự phối hợp linh hoạt toàn diện trong nội bộ khoa cũng như các đơn vị chức năng trong Nhà trường.

z5273126467482_b92ec8012eded65cf2bba5680a8c4f8f.jpg

PGS.TS. Lê Thanh Hà - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Bên cạnh đó, đồng chí cũng mong muốn Khoa Ngoại ngữ sẽ đạt được chuẩn đầu ra với thế hệ sinh viên tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để tự tin bước vào thị trường việc làm. Đồng chí Hiệu trưởng làm rõ những yếu tố then chốt trong công tác nâng cao chất lượng đào tạo ngành, bao gồm: (1) Chương trình đào tạo chuẩn theo Khung chương trình đào tạo Quốc gia, (2) Tái hệ thống giáo trình, tài liệu học tập, (3) Cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, (4) Nâng cao học hàm, học vị của giảng viên.

Bên cạnh những đánh giá của đồng chí Hiệu trưởng, Hội thảo cũng đón nhận nhiều ý kiến đóng góp về chương trình đào tạo, hoạt động ngoại khóa, sinh viên nghiên cứu khoa học, vận hành các câu lạc bộ… từ trưởng các đơn vị có liên quan trực tiếp đến hoạt động của khoa.

Sau thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm, Hội thảo khoa học cấp khoa năm học 2023 – 2024 của khoa Ngoại ngữ đã thành công tốt đẹp. Các thành viên trong hội thảo đã được lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp cũng như tìm ra các giải pháp hợp lý với bối cảnh thực tiễn để tiếp tục đổi mới về chất lượng giảng dạy và học tập trong Nhà trường.